Tin tức nha khoa quốc tế

Béo phì nâng cao nguy cơ các bệnh về răng và nướu

Các nhà khoa học cho rằng đặc điểm chung là sự viêm nhiễm và có liên quan đến chế độ ăn uống không gây hại cho tim.

Những nghiên cứu mới cho thấy những người béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng hơn là những người khác.

Monik Jimenez, bác sĩ khoa Sức khỏe cộng đồng trường Havart, cho biết là đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa các bệnh về răng và những nguy cơ tim mạch.

Để nghiên cứu mối liên hệ giữa sự gia tăng cân và những vấn đề về răng miệng, Jimenez và các đồng sự thực hiện phân tích những dữ liệu của gần 37.000 người đàn ông. Những người này chưa mắc các bệnh về răng miệng khi bắt đầu tham gia nghiên cứu và được tiến hành theo dõi trong 16 năm từ 1986 đến 2002.

Các nhà nghiên cứu lấy những kết quả về chiều cao, cân nặng, các chẩn đoán về răng miệng cũng như các số đo về eo và hông.

Jimenez nói rằng kết quả cho thấy chứng béo phì làm tăng nguy cơ các bệnh về răng miệng lên 29%. Nguy cơ sâu răng ở những người thừa cân nhưng không béo phì là không đáng kể.

Chu vi eo có liên quan đến tỷ lệ cao mắc các bệnh về răng. Những người đàn ông với số đo eo từ 40 inch trở lên có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao hơn những người có vòng eo nhỏ hơn 40 inch với tỷ lệ 19%.

Trong nghiên cứu thứ hai của Jimenez và các đồng sự ở đại học Puerto Rico cho thấy những người có tỷ lệ hông/eo vượt mức có nguy cơ cao nhất về các bệnh răng miệng.

Những người có tỷ số hông/eo vượt mức có nguy cơ về các bệnh răng miệng cao gấp 6 lần so với những nguời khác. Ở phụ nữ, tỷ số hông/eo được xem là vượt mức nếu trên 0,88 và ở nam giới là 0,95. Một người phụ nữ có chỉ số vòng eo là 36 inch và chỉ số hông là 40 inch thì có tỷ số hông/eo là 0,90.

Jimenez đang lên kế hoạch để công bố nghiên cứu tại Hiệp hội nha khoa quốc tế ở Miami.

David Cochran, chủ tịch Viện răng hàm mặt Hoa Kỳ và cũng là viện trưởng Viện răng miệng đại học Texas, nhận xét đây là những nghiên cứu rất có giá trị cho thấy tình trạng răng miệng ở những người béo phì sẽ ngày càng xấu đi.

Vẫn còn những mối liên hệ khác chưa được kiểm tra như giữa các bệnh về răng và đau tim, giữa vấn đề về răng miệng và các nguy cơ ung thư ở nam giới. Những nghiên cứu về mối liên hệ giữa răng miệng và chứng béo phì được tiến hành trên những người trẻ tuổi.

Theo Hiệp hội răng hàm mặt Hoa Kỳ, các bệnh về nướu bao gồm loại gingivitis, gây ra sự chảy máu nướu răng và có thể dẫn đến sâu răng. Tác nhân gây bệnh này là vi khuẩn, chúng tấn công nướu răng và thúc đẩy quá trình gây viêm nhiễm.

Đặc điểm chung là sự viêm nhiễm. Cochran nói rằng sự viêm nhiễm răng và viêm nhiễm toàn bộ cơ thể thì có liên quan với nhau.

Trong khi nghiên cứu cũng chưa đưa ra được nguyên nhân và hệ quả rõ rang, nhưng theo Cochran thì đã đủ để khuyến cáo rằng những chế độ ăn uống có lợi cho tim cũng hữu ích cho việc bảo vệ răng.


BS.(Theo HealthDay)