Tin tức nha khoa trong nước

Bộ Y tế khẳng định chưa khuyến cáo người dân điều trị cúm A/H1N1 tại nhà

* Đã cho phép nhập khẩu Tamiflu để dự phòng và bán theo đơn bác sỹ
  • Tại cuộc giao ban báo chí diễn ra tại Bộ Thông tin truyền thông, sáng ngày 18-8, tại Hà Nội, Bộ Y tế khẳng định: Hiện nay, các cơ sở của ngành y tế vẫn đáp ứng được bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1), do đó Bộ Y tế chưa khuyến cáo người dân điều trị tại nhà như một số nước trên thế giới đã thực hiện.

Hầu hết các ca cúm A(H1N1) ở nước ta hiện nay là nhẹ và có thể cách ly, điều trị tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện. Người dân nên đến khám và điều trị tại cơ sở y tế gần nhất, những trường hợp nặng, cơ sở y tế tuyến dưới sẽ chuyển lên tuyến trên điều trị.

Về vấn đề điều trị cúm A(H1N1), Bộ Y tế đã ban hành ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H1N1) sửa đổi so với hướng dẫn cũ. Hướng dẫn chẩn đoán mới đã có phác đồ chi tiết điều trị cho trẻ em từ 1-13 tuổi. Tại những cơ sở chưa có xét nghiệm, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng virus trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng kết hợp với các yếu tố lây nhiễm cúm A(H1N1); trong trường hợp nghi ngờ không rõ nguồn lây, có thể hội chẩn để ra quyết định điều trị bằng thuốc kháng virus.

Theo hướng dẫn chẩn đoán mới, tiêu chuẩn ra viện đã thay đổi. Bệnh nhân có thể ra viện 3 ngày sau khi hết sốt và tình trạng lâm sàng ổn định ở những nơi không làm được làm xét nghiệm. Cũng có một số ý kiến cho rằng phác đồ điều trị mới có thể để lọt bệnh nhân. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn đã họp xem xét và đã khẳng định phác đồ mới phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và không thay đổi. Bộ Y tế cũng tiếp tục khuyến cáo nhân dân không nên tự ý mua thuốc kháng vi rút để tự điều trị tại nhà sẽ gây tình trạng kháng thuốc.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan quan thông tin đại chúng tỉnh, thành phố thường xuyên đăng tải các số điện thoại nóng, các số điện thoại tư vấn dịch cúm A(H1N1), các cơ sở điều trị tại địa phương để nhân dân tiện liên hệ đến khám điều trị khi có dấu hiệu bị bệnh. Hiện nay, Bộ Y tế đã dự trữ và cung cấp đầy đủ thuốc Tamiflu cho các cơ sở khám chữa bệnh để điều trị miễn phí cho các bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1), do đó người dân không nên mua tích trữ thuốc Tamiflu. Bộ Y tế cũng đã cho phép một số công ty dược nhập khẩu thuốc Tamiflu để dự phòng cho các cơ sở y tế và được phép bán theo đơn của bác sĩ với các thuốc đã có số đăng ký lưu hành.

Thuốc Tamiflu có hoạt chất là Oseltamivir, hiện đã có số đăng ký còn hiệu lực tại Việt Nam. Các cơ sở có chức năng kinh doanh dược phẩm được phép mua, bán Tamiflu. Tuy nhiên cần phải bán thuốc có nguồn gốc rõ ràng, bán theo đơn của bác sỹ. Về giá bán thuốc cần thực hiện đúng theo quy định hiện hành về quản lý giá thuốc. Bộ Y tế nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức.

Theo TTXVN